null

เคล็ดลับการดูแลผิว

คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแลผิวบอบบางแพ้ง่าย เริ่มตั้งแต่การทำความรู้จักสภาพผิวของคุณ การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม ไปจนถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผิวบอบบางแพ้ง่ายที่อธิบายได้ด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์ เพราะเซตาฟิลอยากให้ผิวคุณแข็งแรงและสุขภาพดี

nullผิวแพ้ง่าย ใครตัดสิน? ปัจจุบันนี้เรามักเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายที่เคลมว่า เหมาะสำหรับ “ผิวแพ้ง่าย” (Sensitive Skin) เราก็มีสิว มีผดผื่น ผิวแห้ง ระคายเคืองง่ายเป็นบางครั้ง แบบนี้เราก็เป็นคนผิวแพ้ง่ายหน่ะสิ บอกเลยนะคะว่า ไม่จริง! บางครั้งอากาศร้อนในเมืองไทย ฝุ่นควันในเมืองหลวง การพักผ่อนน้อยจากการทำงาน ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงวันนั้นของเดือน ก็อาจทำให้ผิวอ่อนแอเป็นบางเวลา แต่ไม่ถึงขั้นแพ้ง่าย เพื่อไขข้อข้องใจให้กระจ่าง มาเช็ก 5 สัญญาณผิวแพ้ง่ายกันดีกว่า ถ้าคุณมีสภาพผิวแบบนี้ ถือว่าเข้าข่ายผิวแพ้ง่ายแล้วล่ะ…

skincare-tips

ในวันที่ฤดูฝุ่นครองเมือง ดูแลสุขภาพผิวด้วยขั้นตอน CTMP จาก Cetaphil

ในชีวิตประจำวันเราต่างต้องเผชิญกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ มากมายที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญขณะนี้ก็คือฝุ่น PM 2.5 ซึ่งอนุภาคฝุ่นเป็นสารเล็ก ๆ ที่สามารถพบได้ในอากาศ บนพื้นผิว หรือแม้แต่ในที่อยู่อาศัย แม้ว่าฝุ่นมักจะเกี่ยวข้องกับปัญหาระบบทางเดินหายใจ แต่ก็ยังสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิวของเราอีกด้วย

ในวันที่ฤดูฝุ่นครองเมือง ดูแลสุขภาพผิวด้วยขั้นตอน CTMP จาก Cetaphil

ตัวช่วยดูแลผิวหน้าให้สะอาดหมดจดจากฝุ่นมลภาวะ PM2.5 ด้วย Cetaphil Foaming Cream

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาปัญหามลพิษทางอากาศได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วโลก โดยเฉพาะฝุ่นละออง PM 2.5 (ฝุ่นละอองขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ไมโครเมตรหรือเล็กกว่า) ที่เกิดขึ้นจากอากาศพิษที่ปล่อยจากปล่องโรงงาน โรงงานอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้า หรือจากการจราจร ซึ่งอนุภาคเหล่านี้มีขนาดเล็กพอที่จะทะลุผ่านผิวหนังและอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

ตัวช่วยดูแลผิวหน้าให้สะอาดหมดจดจากฝุ่นมลภาวะ PM2.5  ด้วย Cetaphil Foaming Cream

เลือกคลีนเซอร์ที่ใช่ ตามสไตล์สภาพผิวคุณ

เพราะทุกสภาพผิวต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน เซตาฟิลเข้าใจในความแตกต่างเหล่านี้

จึงคิดค้นคลีนเซอร์ที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิวเพื่อตอบรับปัญหาผิวของแต่ละคน

เลือกคลีนเซอร์ที่ใช่ ตามสไตล์สภาพผิวคุณ

เซตาฟิล ไฮเดรติ้ง โฟมมิ่ง ครีม คลีนเซอร์ (CETAPHIL HYDRATING FOAMING CREAM CLEANSER) ตัวช่วยดูแลระบบนิเวศผิวเพื่อป้องกัน 5 สัญญาณผิวแพ้ง่าย

ผิวหน้าของเราก็เปรียบเสมือนโลกอีกหนึ่งใบซึ่งเรียกว่า Skin Microbiome หรือระบบนิเวศผิว ปัจจัยหลักที่ทำให้สภาพผิวของแต่ละคนมีความแข็งแรงที่แตกต่างกัน โดยมีประชากรประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อผิวที่ช่วยรักษาสมดุลบนผิว ทำให้สุขภาพดีแข็งแรง และเมื่อผิวโดนทำร้าย อาจทำให้จุลินทรีย์ที่ดีลดจำนวนลง และส่งผลให้ผิวเสียสมดุล โดยอาจทำให้สิ่งสกปรกที่มาจากฝุ่นควัน มลพิษและแสงแดด เข้ามาในชั้นผิวได้ง่ายขึ้นและส่งผลกระทบต่อการอักเสบ การติดเชื้อ และการระคายเคืองผิวได้ สิ่งนี้คือเหตุผลที่ทำให้สภาพผิวหน้าแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน โดยมีปัจจัยขึ้นอยู่กับ สภาพผิว ความชื้น ค่า pH

เซตาฟิล ไฮเดรติ้ง โฟมมิ่ง ครีม คลีนเซอร์ (CETAPHIL HYDRATING FOAMING CREAM CLEANSER) ตัวช่วยดูแลระบบนิเวศผิวเพื่อป้องกัน 5 สัญญาณผิวแพ้ง่าย

ล้างหน้าแบบไหนดีที่สุด? ใช้น้ำเปล่าพอไหมหรือใช้ผลิตภัณฑ์อะไรดี

ใช้แค่น้ำเปล่าล้างหน้า จะดีต่อผิวไหม?


สาว ๆ หลายคนคงเกิดความสงสัยว่าถ้าใช้แค่น้ำเปล่าล้างหน้า จะเพียงพอต่อการทำความสะอาดผิวหรือไม่ เพราะเชื่อว่าถ้าใช้น้ำเปล่า หน้าของเราก็จะไม่ต้องเผชิญกับสารต่าง ๆ ไม่ต้องถูหรือเช็ดหน้าให้เกิดความระคายเคือง และยังประหยัดเวลาอีกด้วย


แต่เอาเข้าจริงแล้ว แค่ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่านั้น ไม่เพียงพอต่อการทำความสะอาดผิวเลย เพราะน้ำเปล่าไม่สามารถที่จะขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ความมัน เครื่องสำอาง สิ่งสกปรก หรือแบคทีเรียต่าง ๆ ออกไปได้ และเมื่อปล่อยไว้ ก็จะทำให้ผิวของเรานั้นขาดความชุ่มชื้น เกิดความมัน หรือเกิดการอักเสบอุดตันได้

19_Article_Hero_Product_For_Every_Skin_Type

5 เหตุผล ที่คุณจะรัก “เซตาฟิล”

จะหาสกินแคร์แบรนด์โปรดในดวงใจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากต้องเลือกให้เหมาะกับ Skincare Routine ของตัวเองแล้ว ยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวด้วย และยิ่งถ้ามีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ยิ่งต้องเลือกอย่างใส่ใจ ว่าจะต้องเป็นสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว และช่วยดูแลผิวของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ

17_Article_Hero_5_Reasons_To_Love_Cetaphil

ไขข้อสงสัย Non-comedogenic, Hypoallergenic, Fragrance-free คืออะไร และดีอย่างไรต่อผิว

Non-comedogenic, Hypoallergenic หรือ Fragrance-free เป็นคุณสมบัติที่มักจะอยู่บนผลิตภัณฑ์ของเซตาฟิลอยู่เสมอ อีกทั้งเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำตอนเลือกซื้อสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็มักจะแนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ จริง ๆ แล้วแต่ละคำมีความหมายว่าอย่างไรบ้างนะ เรามาทำความรู้จักความหมายให้ชัดเจนกันดีกว่า

16_Article_Hero_Good_Quality_Skincare_For_Consideration

ไม่อยากให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย เริ่มได้ด้วยทากันแดด

เรื่องของริ้วรอย ใครก็ไม่อยากเจอ โดยเฉพาะริ้วรอยบนใบหน้าที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัย แน่นอนว่าเราทุกคนต่างก็พยายามดูแลผิวพรรณบนใบหน้าอย่างดีที่สุด แต่รู้หรือไม่ สิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไปในการดูแลผิวหน้านั้นก็คือ ‘การทากันแดด’ นั่นเอง

15_Article_Hero_Anti_Aging_Skin_With_Sunscreen

โลชั่น หรือ ครีม เลือกที่ใช่ ให้ผิวสุขภาพดี

เมื่อพูดถึงการดูแลผิวให้ครบทุกขั้นตอน การทามอยซ์เจอไรเซอร์หลังจากล้างหน้า ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ แต่เมื่อจะเลือกใช้ก็พบว่ามีให้เลือกแบบโลชั่นกับแบบครีม ทำให้หลายคนสงสัยว่าต้องเลือกใช้แบบไหน ถึงจะเหมาะกับผิวหน้าของเรา โดยเฉพาะหากเรามีผิวบอบบาง แพ้ง่ายจะต้องเลือกอย่างไร

14_Article_Hero_How_Different_Between_Lotion_And_Cream

เซตาฟิลปรับสูตรเปลี่ยนลุคใหม่ ส่งกำลังใจให้ทุกผิวบอบบาง แพ้ง่ายว่า “ผิวแพ้อย่ายอมแพ้”

สาว ๆ หลายคนคงรู้จักกับ เซตาฟิล เป็นอย่างดี ในฐานะผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่คอยดูแลผิว และอยู่คู่คนไทยมาตลอด 75 ปี เรียกได้ว่าเป็นชื่อแรกที่ทุกคนถามหาเมื่อเจอกับปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย เพราะว่าเซตาฟิลนอกจากจะเป็นแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ครอบคลุมทุกการดูแลผิวแล้ว ยังเป็นแบรนด์ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังทั่วโลก รวมถึงเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในสหรัฐอเมริกาแนะนำ (No.1 Dermatologist recommended in USA)^ ทำให้มั่นใจได้ว่า เซตาฟิลจะช่วยเหลือให้ทุกคนสามารถเอาชนะปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย และคอยอยู่เป็นกำลังใจให้กับทุกคนว่า “ผิวแพ้อย่ายอมแพ้”

13_Article_Hero_How_To_Handle_Sensitive_Skin

หมดห่วงเรื่องผิวบอบบาง แพ้ง่ายด้วย “สกิน พาวเวอร์ โซลูชัน” สูตรใหม่ใน 4 ผลิตภัณฑ์จากเซตาฟิล

ผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นเรื่องที่ใครก็คงไม่อยากจะเจอ เพราะนอกจากจะรู้สึกไม่สบายผิวแล้ว ยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูดูแลผิวให้กลับมาแข็งแรงดังเดิมอีก ไหนจะต้องเสาะหาผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ใช่มาดูแล แล้วผลิตภัณฑ์แบบไหนกันนะ ที่จะทำให้คนผิวบอบบาง แพ้ง่ายหมดห่วง ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า ว่าผิวบอบบาง แพ้ง่ายเกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อที่เราจะได้ดูแลกันอย่างถูกวิธี

12_Article_Hero_Sensitive_Skin

เคล็ดลับทำความสะอาดผิวหน้าให้สดชื่นและปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยนด้วยเซตาฟิล ซูธติ้ง โฟม วอช

ไม่ว่าใครก็อยากล้างหน้าให้สะอาดหมดจด แต่รู้หรือไม่ว่าการล้างหน้าที่สะอาดนั้น ไม่ใช่การล้างจนใบหน้ารู้สึกตึง เพราะการล้างหน้าที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องของการขจัดสิ่งสกปรกออกไปเท่านั้น แต่ยังต้องคงความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ด้วย เพราะหากผิวขาดความชุ่มชื้นแล้ว ผิวก็จะมีอาการของ 5 สัญญาณผิวแพ้ง่ายได้ ทั้งเกราะป้องกันผิวอ่อนแอ, ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น, ผิวไม่เรียบเนียน, ผิวระคายเคืองง่าย และผิวแน่นตึง

เคล็ดลับทำความสะอาดผิวหน้าให้สดชื่นและปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยนด้วยเซตาฟิล ซูธติ้ง โฟม วอช

ผิวแพ้จากมลพิษ ฝุ่น ควัน เริ่มใหม่ได้เสมอ

หลายครั้งที่เราต้องเจอเรื่องราวที่ทำให้แพ้มามากมาย ไม่ว่าการงาน การเงิน ความรัก หรือแม้กระทั่งเรื่องผิว และหลายเรื่องที่เราอาจจะยังแก้ไขไม่ได้จนรู้สึกท้อแท้ เซตาฟิลอยากให้คุณเริ่มต้นด้วยการกลับมาดูแลตัวเอง แก้ไขจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดนั่นก็คือ ผิวที่อยู่กับคุณทุกวันเพื่อให้คุณพร้อมเริ่มใหม่ได้เสมอ “ผิวแพ้ อย่ายอมแพ้” แบบเรื่องราวของ ‘นัตตี้’ นักข่าวอาชญากรรมสาว ที่ต้องทำงานกลางแจ้งและเจอกับปัญหาต่าง ๆ รวมถึงฝุ่น ควัน มลภาวะในทุกวัน แต่เธอจะจัดการกับปัญหาและเอาชนะมันไปได้ยังไง มาดูกัน!

ผิวแพ้จากมลพิษ ฝุ่น ควัน เริ่มใหม่ได้เสมอ

ผิวแพ้ของคนออกกำลังกายที่พร้อมสู้กับทุกปัญหาผิวในทุกวัน

เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีปัญหาเข้ามากวนใจในทุกวัน ตั้งแต่ปัญหาเล็กจนถึงปัญหาใหญ่ ที่บางครั้งก็ใหญ่ซะจนเรารู้สึกว่ามันเกินที่จะรับไหว อย่างเรื่องผิวที่ดูเหมือนเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่กลับกวนใจไม่ใช่เล่น เพราะทำให้เราเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต เราจะปล่อยมันไว้อย่างนั้นโดยไม่ทำอะไรเลย หรือหาทางเอาชนะเพื่อก้าวผ่านมันไป “ผิวแพ้ อย่ายอมแพ้” แบบ “ริกะ” สาวนักสู้ที่ทุกวันต้องเจอกับเหงื่อและสิ่งสกปรกมากมาย แต่เธอก็พร้อมที่จะก้าวผ่านทุกปัญหาและไม่ยอมพ่ายแพ้ให้กับมัน ด้วยวิธีไหนมาดูกัน!

ผิวแพ้ของคนออกกำลังกายที่พร้อมสู้กับทุกปัญหาผิวในทุกวัน

รีมูฟจุดด่างดำ ปรับสีผิวไม่สม่ำเสมอ ให้กลับมาสวยปังดูกระจ่างใส ด้วย GentleBright Technology


รู้หรือไม่? สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำมาจากไหนบ้าง แอบบอกเลยว่า อยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด ชนิดที่ว่าแค่ก้าวออกจากประตูบ้านก็เจอแล้ว จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลย

Bright Healthy Radiance

5 เคล็ดลับ ปลดล็อกผิวสุขภาพดี ไม่แพ้ง่ายอีกต่อไป

สำหรับคนที่มีปัญหา “ผิวบอบบาง แพ้ง่าย” (Sensitive Skin) จะโชว์ผิวทีไร ก็รู้สึกไม่มั่นใจทุกที ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย เกิดจากหลายปัจจัย เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ฝุ่น ควัน มลภาวะ หรือการเลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่ตรงตามสภาพผิว เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวง่าย ๆ สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายมาฝากกัน อยากทวงคืนผิวสวยสุขภาพดี บูสต์ความมั่นใจให้กลับคืนมาง่าย ๆ เพียงทำตาม 5 เคล็ดลับนี้เลย 

Healthy Skin

รักษาสิวผดให้หายขาดอย่างถูกวิธี


รู้หรือไม่ว่า “สิวผด” นั้นถึงชื่อจะขึ้นต้นด้วยคำว่า “สิว” แต่ความจริงแล้วไม่ใช่สิว ผด เป็นลักษณะของเม็ดเล็ก ๆ ใส ๆ ที่เกิดขึ้นตามผิวหน้าหรือผิวกาย มีความคล้ายคลึงกับสิวที่ไม่มีหัว ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าผดเป็นสิวประเภทหนึ่ง จึงมักจะดูแลรักษาผดด้วยวิธีเดียวกันกับที่รักษาสิว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

Acne Skin

ล้าง บำรุง และปกป้อง เคล็ดลับผิวดีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

“พื้นฐานของผิวสุขภาพดี คือ ความชุ่มชื้น” เพราะผิวประกอบด้วยน้ำและน้ำมันเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งหากผิวขาดความชุ่มชื้นแล้ว จะส่งผลให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอลง สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าผิวจะมีอาการแห้ง เหี่ยว ขาดความยืดหยุ่น ยิ่งเมื่อต้องเจอกับฝุ่นควัน มลภาวะ และอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย จากผิวดี ๆ ที่ไม่เคยเป็นอะไรมาก่อน ก็อาจเกิดการระคายเคือง จนมีสิวผด ผื่นแพ้ และกลายเป็นผิวบอบบาง แพ้ง่ายได้

Cleanse

วิเคราะห์กันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย แบบไหนเหมาะกับเราที่สุด

Cetaphil เข้าใจว่าการหลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างวันที่อาจมาทำร้ายผิวคุณนั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะผิวบอบบาง แพ้ง่ายยิ่งต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ เราจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์กันแดด 2 สูตรพิเศษที่อ่อนโยนที่สุด แต่ปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก Cetaphil เพื่อให้ทุกผิวปลอดภัยจากแสงแดดได้ทุกช่วงเวลา และทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

Sunscreen

หยุดผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ใช่ ได้ผลลัพธ์ชัวร์กว่า

หลายคนอาจมีคำถามในใจว่า ผิวของเราแห้งได้อย่างไรในเมื่อเมืองไทยอากาศร้อนขนาดนี้ เรามาเจาะลึกสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราแห้ง พร้อมเคล็ดลับเลือกมอยซ์เจอไรเซอร์หยุดผิวแห้ง เนรมิตผิวชุ่มชื้นสุขภาพดีไปด้วยกันเลย

Moisturiser Dry and Flaky Skin

บอกลา 5 สัญญาณผิวแพ้ง่าย เพื่อผิวสุขภาพดีแบบฉบับเซตาฟิล

ผิวแพ้ง่าย ใครตัดสิน? ปัจจุบันนี้เรามักเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายที่เคลมว่า เหมาะสำหรับ “ผิวแพ้ง่าย” (Sensitive Skin) เราก็มีสิว มีผดผื่น ผิวแห้ง ระคายเคืองง่ายเป็นบางครั้ง มาเช็ก 5 สัญญาณผิวแพ้ง่ายกันดีกว่า ว่าหากคุณมีสภาพผิวแบบนี้ ถือว่าเข้าข่ายผิวแพ้ง่ายแล้วล่ะ

5 Signs

วิธีดูแลลูกเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง Atopic Dermatitis

รู้จักกับ ‘โรคภูมิแพ้ผิวหนัง’ (Atopic Dermatitis)เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อและคุณแม่จำนวนไม่น้อยต้องประสบพบเจอคือปัญหาโรคผิวหนังที่เกิดกับลูกน้อยของคุณ โดยเฉพาะ ‘โรคผื่นแพ้ผิวหนัง’ หรือ Atopic Dermatitis ที่พบได้ถึง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคผิวหนังทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้ไม่น้อย จนหลายคนสงสัยว่าเพราะอะไรลูกน้อยจึงเกิดอาการนี้ และจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง เราจึงรวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคนี้ไว้ที่นี่

Atopic Dermatitis

เคล็ดลับดูแลผิวเด็กแสนบอบบางของลูกน้อย คุณแม่มือโปรต้องรู้

แม้ว่าผิวของเด็กทารกจะมีความสดใสและเรียบเนียนกว่าผิวของผู้ใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความบอบบางและแพ้ง่าย เพราะผิวของลูกน้อยยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่เหมือนกับผู้ใหญ่ จึงไวต่อบรรดาสารเคมีปนเปื้อนได้ง่าย ทำให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ เช่น ผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุย ผด ผื่น และอาการคัน เป็นต้น

Tips for taking care of your baby's delicate skin