null

รักษาสิวผดให้หายขาดอย่างถูกวิธี

รู้หรือไม่ว่า “สิวผด” นั้นถึงชื่อจะขึ้นต้นด้วยคำว่า “สิว” แต่ความจริงแล้วไม่ใช่สิว!

ผด เป็นลักษณะของเม็ดเล็ก ๆ ใส ๆ ที่เกิดขึ้นตามผิวหน้าหรือผิวกาย มีความคล้ายคลึงกับสิวที่ไม่มีหัว ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าผดเป็นสิวประเภทหนึ่ง จึงมักจะดูแลรักษาผดด้วยวิธีเดียวกันกับที่รักษาสิว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด! เพราะรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย และต้องวนกลับมาเป็นซ้ำอยู่บ่อย ๆ

 


5_Tips_for_Taking_Care_of_Sensitive_Skin
รักษาผดจากผิวแพ้ง่ายให้หายขาดอย่างถูกวิธี!

เริ่มจากย้อนมาดูที่มาของปัญหาจะพบว่าสาเหตุที่แท้จริงอยู่ใกล้กว่าที่คิด คือ ตั้งแต่โครงสร้างผิว!

เมื่อรู้ที่มาแล้วก็ทำความเข้าใจกันต่อว่า “ความชุ่มชื้น” คือโครงสร้างที่สำคัญที่สุดของผิว ซึ่งอยู่ในรูปแบบของน้ำและไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ และแข็งแรง พร้อมเป็นเกราะปกป้องผิวจากสภาพแวดล้อมหรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ และเมื่อไรก็ตามที่ผิวขาดความชุ่มชื้นนี้ไป จะทำให้โครงสร้างผิวทำงานผิดปกติ จนนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ มากมาย และกลายเป็น “ผิวบอบบาง แพ้ง่าย” ในที่สุด!


ยิ่งผิวบอบบาง แพ้ง่าย ยิ่งทำให้เกิดผดและสิวอุดตัน

เมื่อผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกราะปกป้องผิวจะอ่อนแอลง ทำให้สภาพแวดล้อมหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้ามาทำร้ายผิวของเราได้มากขึ้น จึงเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น โดนอะไรนิดอะไรหน่อยก็แพ้ ก็เป็นผดเป็นผื่น

นอกจากนี้ยังทำให้ผิวแห้งกร้าน คล้ำเสีย กักเก็บน้ำไม่ค่อยอยู่ ทำให้ผิวต้องขับน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่สูญเสียไป เกิดเป็นความมันส่วนเกินอุดตันบนผิวหนัง กลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกซึ่งเป็นสาเหตุของ “สิวอุดตัน” ซ้ำร้ายหากเจอแบคทีเรียเข้าไปกระตุ้น ก็จะทำให้สิวอุดตันพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบได้อีกด้วย

ดังนั้นวิธีดูแลผิวให้สุขภาพดีปลอดจากผดและสิวที่ได้ผลดีที่สุด คือ การค่อย ๆ ใช้เวลาในการปรับโครงสร้างผิวให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ด้วยการเริ่มแก้ไขตั้งแต่ต้นตอของปัญหา

เลิก! พฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดผดหรือสิวแพ้ง่าย และ เริ่ม! ดูแลผิวด้วยความชุ่มชื้นที่จำเป็นสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย 1. เลิกนอนดึก หลีกเลี่ยงความเครียดและมลภาวะ
 2. เริ่มทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิว และดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 3. เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารระคายเคืองผิว และทำให้ผิวแห้งตึง
 4. เริ่มทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ช่วยคงความชุ่มชื้น และออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย
เริ่มดูแลผิวด้วยคลีนเซอร์ล้างหน้าที่เหมาะสมอย่าง Cetaphil Oily Skin Cleanser

เจลล้างหน้าสูตรฟองน้อย พัฒนาเป็นพิเศษสำหรับขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเครื่องสำอางบนใบหน้าได้ล้ำลึก โดยไม่ทำร้ายเกราะป้องกันผิว และช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง • ช่วยลดความมันส่วนเกินได้ถึง 29% ทันทีหลังล้างหน้า*
 • มีส่วนผสมโซลูชั่นล่าสุดที่ผสานไนอาซินาไมด์ (วิตามิน B3) แพนธีนอล (โปร-วิตามิน B5) และกลีเซอรีน ช่วยให้ความชุ่มชื้นและคงความแข็งแรงของเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติ
 • 93% ของอาสาสมัครยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ช่วยลดความมันส่วนเกินหลังจากใช้ 28 วัน*
 • 88% ของอาสาสมัครยืนยันว่ารู้สึกผิวไม่แห้งตึงหลังใช้*
 • 100% ของอาสาสมัครยืนยันว่าขจัดสิ่งสกปรกได้หมดจด* 
 • ขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็กจากผิวได้ 94%**
 • ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
 • ปราศจากพาราเบน และแอลกอฮอล์
 • Non-comedogenic ไม่อุดตันรูขุมขน
 • ปกป้องผิวจาก 5 สัญญาณผิวแพ้ง่าย


5_Tips_for_Taking_Care_of_Sensitive_Skin-2

จบเรื่องสิวผด พร้อมฟื้นบำรุงผิวบอบบาง แพ้ง่ายให้กลับมาดูแข็งแรงด้วย Cetaphil แบรนด์สกินแคร์เวชสำอางอันดับ 1 ที่แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในประเทศสหรัฐอเมริกา^ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่ https://www.cetaphil.co.th/store

 

ข้อมูลอ้างอิง

*จากการศึกษาทางคลินิกโดยใช้ Cetaphil Oily Skin Cleanser อย่างต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ ในอาสาสมัครจำนวณ 43 ราย ช่วงเดือนต.ค. ถึง ธ.ค. 2563 โดย I.E.C. ประเทศบัลแกเรีย

**จากการศึกษาทางคลินิกโดยใช้ Cetaphil Oily Skin Cleanser ขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (ขนาดอนุภาคเฉลี่ย 1 ไมครอน) ในอาสาสมัครจำนวน 22 ราย พ.ย. 2563 โดย DermScan ประเทศฝรั่งเศส

^จากผลสำรวจการแนะนำผลิตภัณฑ์ของแพทย์ผิวหนังในประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,667 คน ธ.ค. 2563 โดย IQVIA ประเทศสหรัฐอเมริกา