null

เคล็ดลับดูแลผิวเด็กแสนบอบบางของลูกน้อย คุณแม่มือโปรต้องรู้

แม้ว่าผิวของเด็กทารกจะมีความสดใสและเรียบเนียนกว่าผิวของผู้ใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความบอบบางและแพ้ง่าย เพราะผิวของลูกน้อยยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่เหมือนกับผู้ใหญ่ จึงไวต่อบรรดาสารเคมีปนเปื้อนได้ง่าย ทำให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ เช่น ผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุย ผด ผื่น และอาการคัน เป็นต้น

5_Tips_for_Taking_Care_of_Sensitive_Skin
ทริกดูแล ‘ผิว’ ลูกน้อยให้สุขภาพดี

1. ให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอน้ำถือเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย อีกทั้งในเลือดและเซลล์ของมนุษย์จำเป็นต้องใช้น้ำในการพัฒนา รวมถึงการเจริญเติบโต ดังนั้นการให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยไม่เกิดอาการขาดน้ำแล้ว น้ำยังจะเข้าไปสร้างความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิว ขับสารพิษภายในออกมา ส่งผลให้ผิวพรรณของลูกอิ่มฟู ดูสุขภาพดี สวยสดใส แนะนำให้ดื่มน้ำเฉลี่ยวันละ 8 แก้ว และเพื่อให้ลูกไม่ลืมดื่มน้ำคุณแม่อาจรินใส่แก้วน่ารัก ๆ ให้ทานคู่กับมื้ออาหาร และหากระติกน้ำลวดลายการ์ตูนแสนน่ารัก ใส่น้ำให้ลูกพกติดกระเป๋าไปที่โรงเรียน เพื่อให้เขาสามารถจิบน้ำได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ

 

2. พาลูกไปรับแสงอ่อน ๆ ยามเช้า


วิตามิน D สำคัญมากต่อการพัฒนาของกระดูก และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ลูกน้อยบอบบาง แพ้ง่าย นอกจากนี้ยังเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีอีกด้วย แหล่งรวมวิตามิน D ที่หาได้ตามธรรมชาติคือ ‘แสงแดดยามเช้า’ คุณแม่อาจชวนลูกไปออกกำลังกาย ออกไปเล่นตอนเช้า ๆ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน D ช่วยทำให้ผิวลูกเนียนนุ่ม สุขภาพดี


3. ทดสอบอุณหภูมิน้ำก่อนอาบ


คุณแม่ต้องคอยควบคุมอุณหภูมิของน้ำที่จะอาบให้ลูกน้อยอยู่เสมอ เพราะหากน้ำเย็นเกินไป อาจทำให้ลูกเป็นหวัด แต่ถ้าร้อนเกินไป อาจทำให้เขาผิวแห้ง จนเกิดอาการคันได้ แนะนำว่าควรให้อุณหภูมิอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส จะได้น้ำที่อุ่นนิด ๆ ช่วยถนอมผิวและทำให้ลูกสบายตัว การวัดอุณหภูมิน้ำทำได้โดย การใช้หลังมือหรือข้อศอก จุ่มลงไปในน้ำ หรือใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ


4. เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ ‘อ่อนโยน’เนื่องจากผิวของลูกน้อยบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวแบบทั่วไป อาจเกิดการแพ้และระคายเคืองได้ คีย์เวิร์ดสำคัญของการเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้ลูกน้อยคือ ‘อ่อนโยน’ หลีกเลี่ยงสารเคมี เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ และเลือกที่ผ่านการทดสอบและรับรองแล้วว่าเหมาะกับผิวของลูกน้อย นอกจากนี้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้ คุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ ปราศจากพาราเบน, แอลกฮอล์, มิเนอรัลออยล์, ส่วนผสมที่มาจากสัตว์, สบู่ และสารที่ทำให้ระคายเคือง

 

Cetaphil Baby
Tips_for_taking_care_of_your_baby's_delicate_skin


3 ขั้นตอน ทำความสะอาด พร้อมบำรุงผิวลูก แบบคุณแม่มือโปรกับ “Cetaphil Baby” ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังสำหรับผิวบอบบางของเด็ก


1. สระผม

 

การ ‘สระผม’ ให้ลูกน้อย ถือเป็นขั้นตอนวัดใจของคุณแม่ เพราะกลัวว่าจะแชมพูจะเข้าตาของลูกน้อย ทำให้ลูกเคืองตา และร้องงอแงได้ ขอแนะนำให้คุณแม่เลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก เพราะหนังศีรษะของเด็กถือเป็นผิวหนังที่บอบบาง และการสระผมก็ถือเป็นขั้นตอนทำความสะอาดที่ใกล้ดวงตามากที่สุด คุณแม่จึงต้องพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนมากเป็นพิเศษ


แนะนำให้ใช้ Cetaphil Baby Shampoo

เส้นผมและหนังศีรษะที่บอบบาง ขวดนี้พร้อมดูแล แชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับลูกน้อย ทำความสะอาดพร้อมคืนความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและเส้นผมอย่างอ่อนโยน มีส่วนผสมของคาโมไมล์ช่วยผ่อนคลายหนังศีรษะ เส้นผมสะอาดนุ่มสวย ไม่แห้งเสีย ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อดวงตา พร้อมช่วยคงความแข็งแรงให้ปราการผิวลูกน้อย สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้วว่าใช้ทำความสะอาดเส้นผมลูกน้อยได้ตั้งแต่เด็กวัยแรกเกิดและทารก คลิก bit.ly/3TJm0Pn


หรือใช้ Cetaphil Baby Gentle Wash & Shampoo

บางครั้งคุณแม่อาจมีเวลาที่จำกัด ต้องขวดนี้เลย ทั้งสระ ทั้งอาบ กับผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำและทำความสะเส้นผมที่ใช้ได้แบบ 2 in 1 สองประโยชน์ในขวดเดียว ฟองละเอียดนุ่ม อ่อนโยนสำหรับผิวของลูกน้อย ใช้ได้ตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า ไม่ระคายเคืองตา ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวสะอาดนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งตึงหลังใช้ ไม่ระคายเคืองตา และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ลูกน้อยอารมณ์ดี ปราศจากพาราเบนและส่วนผสมของมิเนอรัลออยล์ พร้อมสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าอ่อนโยน แม้ผิวที่บอบบาง แพ้ง่ายของลูกน้อย คลิก bit.ly/3TPbLJf


2. อาบน้ำการอาบน้ำ เป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่คุณแม่ควรใส่ใจ เนื่องจากลูกน้อยยังคงมีผิวที่บอบบาง คุณแม่จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีความอ่อนโยน เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ แนะนำทำความสะอาดผิวลูกน้อยด้วย Cetaphil Baby Moisturising Bath & Wash ครีมอาบน้ำเด็กทารก เนื้อฟองละเอียดนุ่ม ไม่มีส่วนผสมของสบู่ ไม่ระคายเคืองต่อดวงตา ไม่ทำให้ผิวลูกน้อยแห้งตึง ทำความสะอาดและคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้แก่ผิวลูกน้อยด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ถึง 1 ใน 3 พร้อมส่วนผสมของอโลเวร่าและ Almond Oil ให้ผิวลูกน้อยสะอาดเนียนนุ่มหลังใช้ และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ลูกน้อยอารมณ์ดี สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง และไม่ระคายเคืองดวงตา ปราศจากพาราเบน และผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน ใช้ได้ตั้งเด็กแรกเกิดและทารก คลิก bit.ly/3DLs5oN

 

3. บำรุงผิวอีกหนึ่งตัวร้ายทำลายผิวลูก คือ ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นการทาโลชั่นสำหรับเด็กจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ละเลยไม่ได้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ควรทาให้เขาทุกวัน และสัมผัสกับผิวหนังลูกโดยตรง คุณแม่จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ปราศจากสารเคมีและไม่ทำร้ายผิวอย่าง Cetaphil Baby Daily Lotion โลชั่นบำรุงผิวเด็กแรกเกิด ผสานส่วนผสมจากเมล็ด Shea Butter วิตามินอี และโปรวิตามินบี 5 ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อเสริมสร้างปราการผิวลูกน้อยให้แข็งแรง สูตรปราศจากมิเนอรัลออยล์ (mineral oil free) ไม่ผสมน้ำมัน จึงอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดขึ้นไป ช่วยให้ผิวลูกน้อยเนียนนุ่มแข็งแรง คลิก bit.ly/3C5rcqc


Tips_for_taking_care_of_your_baby's_delicate_skin

เห็นไหมคะว่า ผิวของเด็กมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับลูกน้อยจึงควรเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความจำเป็นต่อกิจวัตรประจำวัน และสัมผัสกับลูกโดยตรง คุณแม่จึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีความอ่อนโยนและช่วยถนอมผิว ปราศจากสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือการแพ้ และควรได้รับการทดสอบโดยผู้เชียวชาญด้านผิวหนังว่าอ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย… มาดูแลผิวของลูกให้ดีที่สุด เพื่อให้ลูกมีสุขอนามัยที่สะอาด มีผิวที่ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม และน่ากอด เป็นที่รักของทุก ๆ คนในบ้าน