ผิวมันคืออะไร ดูแลอย่างไร

ผิวมันคืออะไร ดูแลอย่างไร

ถ้าอาการผิวมัน รูขุมขนกว้าง มีสิวอุดตันง่าย คอยกวนใจจนเป็นปัญหาแสนน่าเบื่ออยู่บ่อย ๆ มาลองเช็กดูเบื้องต้นก่อนว่าผิวคุณมีสภาพผิวมันจริงหรือเปล่า และจะดูแลอย่างไรให้อยู่หมัด  

 

ลักษณะของผิวมัน

 

คนที่มีสภาพผิวมันคือมักมีความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ง่าย เช่น เพิ่งล้างหน้าไป 1-2 ชั่วโมง ความมันก็เริ่มกลับมาเยือนใบหน้าแล้ว โดยเฉพาะบริเวณ T-zone (หน้าผาก จมูก ลงมาถึงคาง) ที่จะมีความมันมากเป็นพิเศษในเวลากลางวัน ยิ่งอากาศร้อน ๆ นี่อาการยิ่งชัดเลยล่ะ แล้วความมันเนี่ยนอกจากจะทำให้หน้าดูหมองคล้ำแล้วยังทำให้เครื่องสำอางติดไม่ทน จากที่แต่งหน้ามาสวย ๆ ตอนเช้า พอเที่ยง ๆ บ่าย ๆ ก็เริ่มจางลงเพราะโดนความมันบนใบหน้าลบเลือนออกไป

 

ที่สำคัญที่สุดของสภาพผิวมันคือมักมีรูขุมขนกว้าง และมีสิวอุดตันง่าย เรียกว่าความมันและสิวเนี่ยชอบมาพร้อมกันเป็นแพ็คคู่แบบแยกกันไม่ขาด น่าเบื่อที่สุด!

 

แต่ผิวมันก็ยังมีข้อดีนะ เนื่องจากความมันบนผิวจะช่วยคงความชุ่มชื้นในผิวเอาไว้ได้ และพอผิวมีความชุ่มชื้นก็จะเกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัยได้ยากกว่าสภาพผิวแบบอื่น นับเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่คนผิวมันพอจะมีให้ชื่นใจได้บ้าง ก็ดีกว่าไม่มีข้อดีเลยล่ะน่า!  

 

วิธีดูแลผิวมัน

 

what_is_oily_skin_image02

ฟังข่าวร้ายไปแล้วถึงอาการของผิวมัน อยากบอกว่าสำหรับการดูแลผิวแล้วล่ะก็ สาวผิวมันถือว่าโชคดีกว่าผิวแห้ง เพราะดูแลง่ายไม่ซับซ้อนนัก ลองทำตาม 4 ขั้นตอนง่าย ๆ นี้ดู 

 

ขั้นตอนที่ 1 การกินต้องระวัง ดื่มน้ำแต่ละวันให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอ และลดการรับประทานอาหารจำพวกทอด ผัด เนื้อสัตว์ติดมัน หรืออาหารที่มีความมันเยอะ

 

ขั้นตอนที่ 2 พกแผ่นซับความมัน ควรใช้บ้างในระหว่างวัน เพื่อซับเอาความมันส่วนเกินที่เริ่มเยิ้มบนใบหน้าออกไป แต่ระวังอย่าซับบ่อยเกินจนผิวหน้าแห้ง

 

ขั้นตอนที่ 3 ใช้สกินแคร์สูตร oil free และหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่เป็นสูตร oil base เพราะจะยิ่งทำให้ผิวมันยิ่งขึ้น โดยสาวผิวมันควรทาโลชั่นบำรุงผิวทุกวันเหมือนผิวประเภทอื่น เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเพียงพอ แต่อาจทาบำรุงเฉพาะเวลาก่อนนอนก็พอนะ

 

ขั้นตอนที่ 4 เลือกคลีนเซอร์สูตรสำหรับผิวมัน เลือกทำความสะอาดผิวได้หมดจดและช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้มีประสิทธิภาพ โดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหลังใช้ (เพราะหากหน้าแห้งตึง ร่างกายก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเพื่อรักษาสมดุลของผิว เป็นวงจรหน้ามันเยิ้มวนไปไม่จบไม่สิ้น)   

 

ผิวมันเยิ้มที่เคยมีก็จะกลายเป็นผิวสวยสุขภาพดีได้ในระยะเวลาไม่นาน

 

ขอแนะนำ Cetaphil Oily Skin Cleanser หนึ่งเดียวของคลีนเซอร์สูตร สำหรับผิวมันและผิวมีปัญหาสิวที่มีนวัตกรรมสูตร Gentle Foaming Action ช่วยชะล้างความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเครื่องสำอางบนใบหน้าได้อย่างล้ำลึก โดยยังคงความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวไม่แห้งตึงด้วยส่วนผสมของ Glycerin และ Panthenol (วิตามินบี 5) ช่วยลดความมันส่วนเกินและปัญหาสิวอย่างได้ผลใน 2 สัปดาห์

 

what_is_oily_skin_image03

 

รู้จักคลีนเซอร์ที่พัฒนามาเพื่อผิวมันและผิวมีสิวง่ายโดยเฉพาะ
คลิก   

“สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่นี่”