วิธีการดูแลโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

วิธีการดูแลโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic Dermatitis เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบบ่อยในเด็ก  สาเหตุหลักมาจากปัจจัยภายทางพันธุกรรม โดยร้อยละ 70 จะเกิดขึ้นในเด็กที่ครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้   

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic Dermatitis เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบบ่อยในเด็ก  สาเหตุหลักมาจากปัจจัยภายทางพันธุกรรม โดยร้อยละ 70 จะเกิดขึ้นในเด็กที่ครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ เช่น ประวัติว่าพ่อแม่เป็นหืดหอบ ลมพิษ หรือน้ำมูกไหลเพราะแพ้อากาศ แต่บางกรณีปัจจับภายนอกก็กระตุ้นให้เกิดอาการได้ เช่น อากาศหนาวจนทำให้ผิวแห้ง เสื้อผ้าที่ระคายผิวเด็กจนผื่นขึ้น อาการแพ้เกสรดอกไม้ หรือแม้แต่การอาบน้ำบ่อยเกินไปจนผิวแห้งตึง

อาการของโรค

สังเกตได้ว่าผิวแห้ง มีผื่นแดงเป็นปื้น มีตุ่มแดงนูน เด็กบางคนอาจถึงขั้นมีน้ำเหลืองไหลจนแห้ง ตกสะเก็ดแข็ง และมีอาการคันมาก ตำแหน่งของผื่นที่มักจะขึ้นคือบริเวณหน้า ข้อพับอย่างข้อศอก  หัวเข่า และตามส่วนต่างๆ ผื่นจะกำเริบเป็นช่วง เดี๋ยวเป็น เดี๋ยวหาย

ในช่วงที่ผิวเข็วแรง ผิวหนังชั้นบนสุดซึ่งประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง (Corneocyte) ที่เปรียบเหมือนปราการด่านแรกในการปกป้องร่างกายจากแบคทีเรียและมลพิษ จะมีชั้นไขมัน (Lipid Bilayer) คอยอุ้มน้ำไม่ให้ระเหยออกจากร่างกาย ช่วยเซลล์ผิวหนังในการปกป้องร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แต่เมื่อเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ชั้นไขมันซึ่งปกติจะมี Ceramide เป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญในการ กักเก็บน้ำในผิวก็จะมีปริมาณลดลง ยิ่งไปกว่านั้นปริมาณของ Filaggrin สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ  หรือ Natural Moisturizing Factor (NFM) ที่อยู่ในเซลล์ผิวหนังก็ลดลงด้วย การที่ปริมาณของ Ceramide และ Filaggrin ลดลง ทำให้ผิวสูญเสียน้ำง่ายขึ้นและขาดความชุ่มชื้น จนแห้ง อักเสบและมีอาการคันมาก
Atopic_Dermatitis_2_image02

วิธีการดูแลรักษาโรคผื่นภูมิแพ้

เริ่มจากหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนสิ่งที่ทำให้ระคายเคืองหรือทำให้ผิวแห้ง แล้วจึงเติมความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่องเพื่อฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรง มีสุขภาพดีด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นเป็นพิเศษหรือที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อผิวที่มีปัญหาโดยเฉพาะ อย่าง Cetaphil Restoraderm Skin Restoring Body Wash และ Cetaphil Restoraderm Skin Restoring Body Moisturizer ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงสูตรอ่อนโยน ด้วย นวัตกรรมที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะอย่าง Ceramide Precursor หรือสารตั้งต้น Ceramide ช่วยให้ชั้นไขมันกักเก็บน้ำได้ดีขึ้น ให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังมี Filaggrin Breakdown Product หรือ สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ เติมความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิว

สั่งซื้อ Cetaphil Baby ได้ที่ www.lazada.co.th 

Atopic_Dermatitis_2_image02