รู้ทันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

atopic_dermatitis_1

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Atopic dermatitis เป็นอาการผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ในปัจจุบันอาจยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร สันนิษฐานว่าเกิดจากพันธุกรรมและถูกกระตุ้นจากสภาพแวดล้อม โดยพบมากในเด็กเล็ก ตั้งแต่วัยทารก มักเริ่มมีอาการได้ตั้งแต่วัย 0-12 เดือน และในเด็กบางคนอาจเสี่ยงมีอาการโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเรื้อรังจนโตได้  

 

อาการโรคผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร?

 

หากเด็กเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะสังเกตพบว่าผิวหนังมีลักษณะแห้ง ระคายเคือง มีผื่นขึ้น และมีอาการคันมากร่วมด้วยเสมอ โดยตำแหน่งการเกิดผื่นจะแตกต่างกันในแต่ละราย อาการคันและผื่นมักเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยภายนอกมากระตุ้นเด็ก จนผิวหนังเกิดอาการแพ้ เช่น สภาพอากาศ อาหารบางชนิดที่เด็กแพ้ สิ่งระคายเคืองภายนอก เช่น สารสบู่ สารกันเสียในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สารเคมีบางชนิด เหงื่อ เสื้อผ้าบางชนิดที่ระคายผิว รวมทั้งการดูแลผิวไม่สะอาดพอจนติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

 

วิธีดูแลรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

 

การดูแลรักษาสุขภาพผิวหนังอย่างถูกต้องด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะสมสำหรับผิวเด็ก มีส่วนช่วยให้โรคผื่นภูมิแพ้และอาการทางผิวหนังของลูกน้อยดีขึ้นได้

 

  • สังเกตว่าลูกมักมีอาการกำเริบเพราะอะไร และพยายามเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น

  • อย่าขัดถูหรือฟอกผิวหนังลูกแรง ๆ

  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำสระผมลูกด้วยสบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารสบู่ (สังเกตได้ง่ายคือมีฟองมาก) เพราะเด็กที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักมีผิวแห้งมากสบู่จะยิ่งชำระไขมันตามธรรมชาติของผิวออกไปมากเกินจนผิวยิ่งแห้งตึง

  • เลี่ยงการอาบน้ำให้ลูกบ่อยเกินไป และไม่ควรใช้น้ำอุ่นมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนสำหรับผิวเด็กทารก

  • ควรทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวลูกทันทีหลังอาบน้ำ เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวและเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ผิวแข็งแรงขึ้น ถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยภายนอกได้ยากขึ้น

  • เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารกันเสียประเภทพาราเบน เพราะอาจทำให้ผิวลูกแพ้และระคายเคืองได้ง่าย

*ข้อควรระวัง: หากเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงแล้วผิวลูกยังอาการไม่ดีขึ้น หรือยังเป็นเรื้อรัง ควรพบแพทย์

รู้ทันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

» ดู Cetaphil ที่เหมาะกับผิวลูกคุณ «