7 เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

7 เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

หน้าหนาวนี้การอาบน้ำร้อนอาจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่น้ำร้อนนั้นจะชะล้างไขมันบนผิวทำให้ผิวไม่สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ นำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำร้อน

shower

หน้าหนาวนี้การอาบน้ำร้อนอาจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่น้ำร้อนนั้นจะชะล้างไขมันบนผิวทำให้ผิวไม่สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ นำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนและหันมาใช้น้ำอุ่นเล็กน้อยแทน  

2. บำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำ

cetaphil product

การทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นนั้นควรจะบำรุงทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ การทาครีมบำรุงลงบนผิวที่กำลังหมาดช่วยเก็บกักน้ำไว้ในผิว ลองเก็บมอยเจอไรเซอร์ไว้ในห้องน้ำและใกล้ซิงค์ล้างมือแล้วใช้ทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือล้างมือ จะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เนียนสวยตลอดวัน

3. อย่าลืมปกป้องผิว

cetaphil product

ใส่ผ้าพันคอ หรือผ้าคลุมไหล่ เพื่อปกป้องผิวจากลมหนาวที่จะทำร้ายผิวให้แห้งยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ควรทาครีมกันแดด เพราะแสงอาทิตย์ในฤดูหนาวนั้นก็ทำร้ายผิวได้ไม่แพ้แสดงแดดหน้าร้อนเช่นกัน

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

drink water

เรามักจะดื่มน้ำน้อยลงในหน้าหนาวเพราะไม่รู้สึกร้อนหรือเสียเหงื่อมากนัก แต่อย่าลืมไปว่าผิวนั้นต้องการน้ำจากภายใน เพื่อผิวสวยนุ่มชุ่มชื้นสู่ภายนอก แทนที่จะดื่มกาแฟหรือชา ลองดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย นอกจากจะช่วยให้ชื่นใจ และอุ่นสบายตัวแล้ว ยังเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายและผิวได้เป็นอย่างดี  

5. บำรุงผิวก่อนนอน

cetaphil moisturizing cream

ผิวส่วนที่แห้งเป็นพิเศษเช่น มือ เท้า ข้อศอก เป็นบริเวณที่ผิวบางและมักจะสูญเสียน้ำได้เร็วกว่าบริเวณอื่น ๆ ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างเข้มข้นล้ำลึกก่อนนอน เลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นยาวนานตลอดคืน เพื่อตื่นมารับเช้าวันใหม่พร้อมกับผิวนุ่มชุ่มชื้นสุขภาพดี  

6. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อการระคายเคือง

ระคายเคืองผิว

ในช่วงหน้าหนาวนี้ผิวจะบอบบางเป็นพิเศษจากอากาศหนาว ทำให้เกิดอาการแพ้ การระคายเคืองได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจมีสารกระตุ้นการระคายเคือง เช่น น้ำหอม และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบ เพราะอาจระคายเคืองผิวได้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและครีมบำรุงผิวที่ถูกออกแบบมาเพื่อผิวบอบบาง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังรับรองว่าอ่อนโยน และปลอดภัยแม้ผิวบอบบางอย่าง Cetaphil ติดบ้านไว้ ถึงหนาวแค่ไหน ผิวก็เนียน นุ่ม ชุ่มชื้น กระจ่างใส ไม่ระคายเคือง  

7. เพิ่มความชุ่มชื้นจากภายใน

salad

การทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำจะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นจากภายใน ลองทานแตงโม แคนตาลูป แอปเปิ้ล ส้ม กีวี หรือผักที่อิ่มน้ำมากอย่าง ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ แตงกวา ฟัก หรือแครอท รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะวิตามินซี และ zinc ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว โอเมก้า-3 แบบเม็ดเสริมอาหาร หรือทานปลาที่มีไขมันดีเพื่อช่วยสร้างเกราะป้องกันผิว ให้ผิวดูเนียนนุ่มแข็งแรง สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก 

เพิ่มเติมด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงจาก Cetaphil ช่วยดูแลผิวสวย เนียน นุ่ม ชุ่มชื้นท้าลมหนาว ด้วย Cetaphil DailyAdvance Ultra Hydrating Lotion โลชั่นบำรุงผิว สูตรเฉพาะจาก Cetaphil เหมาะสำหรับผิวบอบบาง ผิวแห้ง เนื้อโลชั่นบางเบาไม่เหนอะหนะ ซึมเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ให้ผิวชุ่มชื้นทันทีและยาวนาน 24 ชม ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย และ Cetaphil Moisturizing Cream ครีมบำรุงผิว เนื้อครีมช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวพร้อมทั้งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ ให้ผิวชุ่มชื้นเนียนนุ่มยาวนาน สำหรับผิวแห้งเป็นขุย ผิวเสียจากแสงแดด หรือแม้ผิวผื่นภูมิแพ้ เพราะปลอดภัย ผ่านจากทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง  

cetaphil

Cetaphil DailyAdvance Ultra Hydrating Lotion 

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

cream

Cetaphil Moisturizing Cream

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก 

เริ่มต้นดูแลผิวคุณให้ชุ่มชื้นและสุขภาพดี 

เลือก Cetaphil ผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำ

all product